Cách luyện phát âm Tiếng Anh lớp 3 cho bé đơn giản tại nhà

Phát âm Tiếng Anh lớp 3 là một trong những kỹ năng mà các phụ huynh có con trong độ tuổi này rất quan tâm trau dồi cho bé. Khi trẻ phát âm chuẩn từ nhỏ, quá trình trau dồi kiến thức và nâng cao trình độ Tiếng Anh sẽ thuận lợi và nhất quán hơn. Dưới đây, Edupia sẽ hướng dẫn cách luyện phát âm Tiếng Anh lớp 3 đơn giản nhất. Các bậc phụ huynh có thể dựa vào đây để hướng dẫn bé.
Sử dụng tài liệu chính thống để luyện phát âm

Tài liệu chính thống sẽ giúp bạn có thể hướng dẫn trẻ phát ẩm chuẩn quốc tế một cách bài bản hơn. Bộ tài liệu được sử dụng nhiều nhất hiện nay là bảng phiên âm IPA. Đây là bộ tài liệu tiền đề cho bất cứ chương trình giảng dạy Tiếng Anh cơ bản nào.

Bảng phiên âm IPA gồm 44 âm. Trong đó có 20 nguyên âm và 24 phụ âm. Chỉ cần ghi nhớ được bảng phiên âm này thì việc phát âm sẽ không còn khó khăn nữa. Phụ huynh nên bắt đầu với bảng phiên âm quốc tế IPA này để hướng dẫn bé có cách phát âm chuẩn ngay từ nhỏ:

Cách luyện phát âm Tiếng Anh lớp 3 cho bé đơn giản tại nhà

  Bảng phiên âm tiếng Anh đầy đủ cho bé

Contents

Sử dụng các phần mềm học Tiếng Anh dành riêng cho trẻ nhỏ

Để tăng hiệu quả học Tiếng Anh tại nhà, việc đăng ký cho bé các khóa học online là điều rất hữu ích. Hiện nay có rất nhiều phần mềm học Tiếng Anh dành riêng cho trẻ nhỏ. Đa phần đều thiết kế dễ học, phù hợp với độ tuổi, sinh động và giúp bé dễ ghi nhớ Tiếng Anh nhất.

Cha mẹ có thể đăng ký cho bé phần mềm học Tiếng Anh của Edupia. Edupia có triển khai khóa học Tiếng Anh dành cho học sinh lớp 3. Khóa học này mang lại rất nhiều công dụng cho trẻ:

  • Chương trình giảng dạy bám sát SGK. Trẻ vừa nâng cao trình độ Tiếng Anh, lại vừa có thể ôn luyện chương trình trên lớp. Việc học Tiếng Anh sẽ sâu sát hơn, phù hợp với độ tuổi của bé.

  • Khóa học được triển khai dưới dạng video sinh động, dễ ghi nhớ. Bạn có thể cùng trẻ xem đi xem lại video nhiều lần để luyện tập phát âm và hoàn thiện kỹ năng nghe Tiếng Anh.

  • Tất cả các bài học đều được giảng dạy bởi giáo viên bản ngữ Anh – Mỹ, có bằng cấp và kinh nghiệm giảng dạy Tiếng Anh cho trẻ em. Nhờ đó, trẻ có thể học theo cách phát âm chuẩn cũng như hứng thú với các cách truyền đạt dễ hiểu từ giáo viên. Việc học hành sẽ nhẹ nhàng và thú vị hơn.

  • Đặc biệt, Edupia còn có công nghệ iSpeak. Đây là công nghệ luyện nói độc quyền chỉ có tại Edupia. iSpeak là tính năng sử dụng công nghệ nhận diện giọng nói của google. Tính năng này sẽ chấm điểm, sửa lỗi kịp thời và giúp trẻ mạnh dạn giao tiếp cũng như có cách phát âm Tiếng Anh lớp 3 chuẩn nhất.

Cha mẹ có thể theo dõi một buổi học phát âm trong chương trình ngay dưới đây của Edupia:

Sử dụng các bộ phim hoạt hình và bài hát thiếu nhi

Hầu như đứa trẻ nào cũng yêu thích phim hoạt hình và các bài hát thiếu nhi. Cha mẹ có thể tận dụng điều này để giúp trẻ phát âm Tiếng Anh chuẩn. Khi trẻ học phát âm một cách đầy hứng khởi, hiệu quả cũng tốt hơn, trẻ sẽ có cảm giác “học mà chơi, chơi mà học”. Tâm lý căng thẳng hay áp lực bài vở sẽ bị gỡ bỏ.

Cha mẹ có thể lựa chọn vài tựa phim và bài hát phù hợp với sở thích cũng như độ tuổi của bé, chẳng hạn như:

  • Phim series: Martha Speaks, Doki, Adventure Time, Phineas and Ferb, Winnie the Pooh…

  • Phim lẻ: Toy Story, Moan, Lion King, Finding Nemo, Inside out, Cars…

  • Bài hát: ABC song, The Finger Family, baby shark, 5 little ducks, Twinkle Twinkle Little Star, Old McDonald had a farm…

Bằng cách cho trẻ xem phim, học hát, bố mẹ nên chủ động giao tiếp trao đổi với con xoay quanh những nội dung trong đó. Lưu ý là tất cả giao tiếp đều bằng Tiếng Anh để trẻ tăng phản xạ nghe nói. Để giúp bé dễ hiểu hơn, bạn có thể chọn phim hoặc bài hát có cả phụ đề Tiếng Anh và cả tiếng Việt. Đảm bảo sau một thời gian học với cách này, trẻ sẽ phát âm cực tốt.

Cách luyện phát âm Tiếng Anh lớp 3 cho bé đơn giản tại nhà

Luyện phát âm tiếng anh cho trẻ “siêu chuẩn” qua phim hoạt hình và bài hát

Lưu ý khi dạy trẻ phát âm Tiếng Anh lớp 3

Để trẻ nghe và nói càng nhiều càng tốt

Đừng ngại vấn đề bé nói sai hoặc nói không trôi chảy. Chỉ có việc nghe và nói thường xuyên mới có thể giúp bé phát âm Tiếng Anh chuẩn.

Hãy để bé bắt đầu từ việc nghe và lặp lại, sau đó tiến dần đến việc tự nói theo các chủ đề đơn giản mà cha mẹ có thể gợi ý cho bé: giới thiệu bản thân, mô tả sở thích, giới thiệu về môn học yêu thích…

Cho trẻ luyện nghe tiếng Anh thật nhiều để phát âm chuẩn hơn

Cho trẻ luyện nghe tiếng Anh thật nhiều để phát âm chuẩn hơn

Tương tác cùng bé

Sẽ thật nhàm chán nếu việc học Tiếng Anh chỉ đơn thuần là nghe và lặp lại. Cha mẹ hãy tăng cường tương tác giao tiếp cùng bé. Có thể cùng nói chuyện bằng Tiếng Anh, hát Tiếng Anh cùng bé… Khi trẻ nhận thấy được niềm vui trong học tập, chắc chắn trẻ sẽ học hành hăng say hơn.

Sửa lỗi ngay khi bé sai

Trong quá trình bé luyện phát âm, cha mẹ phải sửa ngay các lỗi sai cho bé. Nếu để việc phát âm sai thành thói quen thì sẽ rất khó thay đổi. Bạn có thể ghi âm và cho bé nghe lại, chỉ ra các lỗi sai cho bé.

Cách đơn giản hơn, hãy tận dụng triệt để tính năng phát âm từ công nghệ iSpeak của Edupia. Cha mẹ sẽ đánh giá được phát âm của trẻ thật chuẩn xác và nhanh chóng.

Với công nghệ iSpeak, giọng đọc của trẻ sẽ được ghi âm lại, đánh giá bằng máy tính và chỉ ra được trẻ cần điều chỉnh như thế nào. Đây sẽ là công cụ vô cùng hữu ích, giúp cha mẹ luyện phát âm hiệu quả cho con ngay cả khi không có nền tảng Tiếng Anh vững vàng.

Ứng dụng với một số từ

Cuối cùng, hãy chọn khởi đầu cho bé bằng những điều đơn giản nhất. Nên nhớ bạn đang luyện phát âm Tiếng Anh lớp 3 cho bé tại nhà. Đừng để bé có cảm giác thật nặng nề và xem Tiếng Anh như là trách nhiệm phải bàn giao với bố mẹ. Hãy cùng con học thật vui với các chủ đề thân thuộc với độ tuổi của bé. Có thể tham khảo một số chủ đề từ vựng sau đây:

Từ vựng về màu sắc

STT

Từ vựng

Phát âm

Ý nghĩa

1

Blue

/blu:/

Màu xanh da trời

2

Pink

/piɳk/

Màu hồng

3

Green

/gri:n/

Màu xanh lá cây

4

Purple

/’pə:pl/

Màu tím

5

Orange

/’ɔrindʤ/

Màu cam

6

Red

/red/

Màu đỏ

7

Yellow

/’jelou/

Màu vàng

8

Black

/blæk/

Màu đen

9

White

/wait/

Màu trắng

10

Brown

/braun/

Màu nâu

11

Grey

/grei/

Màu xám

Từ vựng về trường học

STT

Từ vựng

Phát âm

Ý nghĩa

1

Book

/buk/

Sách

2

Chair

/tʃeə/

Ghế

3

Table

/’teibl/

Bàn

4

Eraser

/əˈrāsər/

Cục tẩy

5

Pen

/pen/

Bút bi

6

Pencil

/’pensl/

Bút chì

7

Ruler

/’ru:lə/

Thước

8

Bag

/bæg/

Cặp sách

9

Board

/bɔ:d/

Bảng viết

10

Teacher

/’ti:tʃə/

Giáo viên

11

Pupil

/’pju:pl/

Học sinh

Từ vựng về các hoạt động

STT

Từ vựng

Phát âm

Ý nghĩa

1

Play football

/plei//’futbɔ:l/

Chơi bóng đá

2

Play basketball

/’ba:skitbɔ:l/

Chơi bóng rổ

3

Play badminton

/’bædmintən/

Chơi cầu lông

4

Swim

/swim/

Bơi lội

5

Watch TV

/wɔtʃ/

Xem tivi

6

Read book

/ri:d//buk/

Đọc sách

7

Sing

/siɳ/

Hát

8

Dance

/dɑ:ns/

Nhảy

9

Walk

/wɔ:k/

Đi bộ

10

Listen to music

/’lisn//’mju:zik/

Nghe nhạc

Ngoài ra, còn có các chủ đề về hoa, trái cây, địa hình (sông, núi…)… trong chương trình tiếng anh lớp 3. Bạn có thể tham khảo để giúp bé luyện phát âm đa dạng, từng bước nâng cao vốn từ vựng và khả năng nói Tiếng Anh của bé.

Trên đây là những cách luyện phát âm Tiếng Anh lớp 3 đơn giản tại nhà. Các phụ huynh hãy áp dụng linh hoạt để hướng dẫn bé phát âm chuẩn như người bản xứ. Nếu có thắc mắc hay cần tư vấn thêm phương pháp, vui lòng liên hệ đến Edupia nhé. Chúng tôi sẽ đồng hành cùng bạn, giúp bé có được nền tảng Tiếng Anh tốt nhất ngay từ nhỏ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *